Kinh nghiệm chọn loa Bluetooth

- Tư vấn mua sản phẩm
Kinh nghiệm chọn loa Bluetooth
Loa di động ngày nay là một thiết bị ngày càng phổ biến. Các hãng sản xuất đua nhau ra mắt nhiều sản phẩm với nhiều tính năng và công nghệ khác nhau, chính điều này dẫn đến người dùng nếu không rành về công nghệ sẽ phân vân trước một rừng những sản phẩm đang có mặt trên thị trường. Hôm nay audiocaocap sẽ chia sẻ về một số kinh nghiệm giúp các bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một chiếc loa di động ưng ý

Làm thế nào để chọn cho mình một chiếc loa di động hợp lý. 

Loa di động ngày nay là một thiết bị ngày càng phổ biến. Các hãng sản xuất đua nhau ra mắt nhiều sản phẩm với nhiều tính năng và công nghệ khác nhau, chính điều này dẫn đến người dùng nếu không rành về công nghệ sẽ phân vân trước một rừng những sản phẩm đang có mặt trên thị trường. Hôm nay Audiocaocap sẽ chia sẻ về một số kinh nghiệm giúp người dùng có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một chiếc loa di động ưng ý

kinh nghiệm chọn loa bluetooth

Trước tiên chúng ra cần hiểu rõ về Bluetooth và các chuẩn kết nối không dây khác

1. NCF (Near Field Communication) 

- NFC là công nghệ giao tiếp không dây, dùng sóng radio để truyền và nhận dữ liệu. Để NFC hoạt động, chúng ta phải có 2 thiết bị: Thiết bị nguồn (initiator) và thiết bị đích (target). Thiết bị nguồn sẽ là thiết bị được trang bị nguồn phát năng lượng để tạo ra các làn sóng radio cung cấp năng lượng cho thiết bị đích. Thiết bị đích thì không cần năng lượng điện, chỉ cần có một bảng mạch NFC ghép vào là xong, nó sẽ sử dụng năng lượng do thiết bị nguồn cung cấp. Điều này làm NFC khác với công nghệ Bluetooth, vì Bluetooth yêu cầu cả 2 thiết bị phải có nguồn cung cấp điện để hoạt động.

- Nhờ NFC mà chúng ta chỉ cần cho 2 thiết bị chạm vào nhau là chúng có thể kết nối với nhau, không phải dùng mã số để xác nhận 2 thiết bị như khi dùng Bluetooth. Tuy thuận tiện nhưng do hạn chế về mặt truyền tải nên NFC chỉ được dùng để kết nối các thiết bị với nhau. NFC cũng không sử dụng được trên iphone.

2. Wifi

- Tuy bluetooth rất mạnh mẽ trong mảng truyền tải âm thanh nhưng WiFi vẫn có những điểm vượt trội của riêng nó. Wifi có băng thông lớn hơn nên cho chất lượng truyền trải tín hiệu âm thanh tốt hơn. Ngoài ra, WiFi có thể được thiết lập làm host, đồng thời cũng cho phép truy xuất dữ liệu từ NAS hay Media Server.

- Tuy nhiên điểm yếu của WiFi là giá cả đắt hơn và chỉ có thể hoạt động xung quanh một phạm vi nhất định (thường là Router tại nhà). WiFi cũng khá khó nhằn khi thiết lập trên một số thiết bị loa nhất định.

3. DLNA

- DLNA (viết tắt từ Digital Living Network Alliance) là một giao thức truyền tải hình ảnh, nhạc, phim... qua WiFi. Đây là giao thức mặc định dành cho người dùng Android hiện nay. Hầu hết Smartphone, máy tính bảng hệ điều hành Android đều hỗ trợ DLNA. Điểm yếu của nó là chậm và khó thiết lập.

4. Multitroom

- Công nghệ Multi-room ngày càng được chú ý nhất là với tiêu chuẩn thiết kế phòng ốc hiện nay. Sử dụng cũng qua kết nối WiFi, người dùng có thể liên kết các thiết bị loa multi-room mà mình đang sở hữu thành một mạng lưới cục bộ, từ đó cho phép stream nhạc với độ trễ gần như bằng 0. Loa multi-room cũng có thường chất lượng âm thanh vượt trội với giới hạn truyền tải tối thiểu ở mức CD. Hệ thống multi-room luôn có chất lượng âm thanh và độ tiện dụng cao nhất, nhưng mức giá cũng không hề thấp.

5. Airplay 

- Airplay là một phương thức truyền tải không dây do Apple phát triển, giúp kết nối các thiết bị có hỗ trợ Airplay với nhau thông qua việc kết nối chung mạng wifi mà không cần dây cáp. Apple cũng lấy phí bản quyền rất đắt cho các sản phẩm hãng khác nếu muốn tích hợp AirPlay, vì thế giá thành đến người dùng cuối cũng sẽ đội lên kha khá.

- Ưu điểm của Airplay đó là cực kỳ dễ dùng, tốc độ truyền tải nhanh, hình ảnh, âm thanh tốt nhờ giữ được chất lượng của file gốc. Tuy nhiên điểm yếu là chỉ có thể sử dụng gói gọn trong các sản phẩm của Apple mà thôi

6. Airplay và Cast ? 

- Cả 2 đều là phương thức giao tiếp giữa loa và thiết bị nguồn thông qua wifi với AirPlay chuẩn kết nối độc quyền của Apple và chỉ hoạt động trên các thiết bị Apple (MacOS, iOS). Chromecast sử dụng trên hầu hết các thiết bị từ iOS, Android, Windows và khá dễ dàng để dùng với các bộ chromecast, hay Android TV, tuy nhiên đối với iOS Chromecast vẫn khá hạn chế so với số lượng app hỗ trợ so với trên Android.

- Về âm thanh cả Chromecast và Airplay 2 (vừa được giới thiệu trên iOS11) đều có khả năng truyền dữ liệu Hi-Res hoặc Lossless Audio và hỗ trợ multi-room audio thông qua băng tần Wifi. Tuy là điểm mạnh cũng là một nhược điểm khá lớn khi Wifi bị mất thì chắc chắn không nghe được gì (khác với Bluetooth). 
- Về chất lượng âm thanh có thể được gọi là ngang nhau một chín một mười với các hệ thống nghe nhạc bình thường khó có nhận ra sự khác biệt.

- Đa số các Loa có hỗ trợ AirPlay đều có mức giá khá cao so với mặt bằng chung các loa không dây, tuy với Chromecast có mức giá phải chăng số lượng tuy ít hơn nhưng khá khó kiếm.

- So sánh giữa AirPlay 2 và Chromecast cũng giống như so sánh giữa iPhone vs mấy điện thoại Android vậy, nếu bạn đang sử dụng iPhone, Airport Express thì dùng Airplay còn đối với đa số người dùng android, android box, chromecast tv thì đơn giản hãy chọn những loa hỗ trợ chromecast.

kinh nghiệm chọn loa bluetooth

7. Những điều cần lưu ý khi chọn 1 loa Bluetooth

Trước hết cần phân biệt rõ giữa loa đi động và loa không dây. Loa di động tức là những loa có thiết kế nhỏ gọn, có thể cầm nắm mang vác đi lại. Loa không dây cũng được trang bị kết nối Bluetooth nhưng có thiết kế lớn hơn, được trang bị nhiều củ loa bên trong, thường cho chất lượng âm thanh tốt hơn ở cùng giá tiền so với loa di động. Trước đây các loa di động thường chỉ có 1 củ loa, nhưng hiện nay với công nghệ ngày càng phát triển, các nhà sản xuất đã trang bị nhiều củ loa hơn vào trong một thiết kế nhỏ gọn, cho công suất lớn hơn, âm thanh chi tiết hơn nhưng độ bóc tách thì vẫn khó lòng ngon lành như các loa có kích thước lớn.

1. Cần xác định nhu cầu rõ ràng được khi mua: nếu chỉ cần loa không dây thì nên mua các loại loa có hỗ trợ Bluetooth à sẽ cho chất lượng âm thanh tốt hơn so với loa di động. Nếu cần mang vác đi lại nhiều thì lúc đó hãy nhắm đến loa đi động.

2. Nghe ngoài trời hay nghe trong nhà: đây là điều cần phải quan tâm vì các loa ngoài trời thường có công suất lớn, âm thanh bass treb được boost lên nhiều hơn để không bị loãng khi nghe ngoài trời, phù hợp cho các buổi dã ngoại… Tuy nhiên nếu dùng loa ngoài trời để trong phòng nghe nhạc thì sẽ cho cảm giác nghe mệt tai hơn so với các loa trong nhà.

3. Loa đa hướng hay đơn hướng. Nếu không gian phòng của bạn rộng rãi, muốn tất cả mọi người trong phòng đều có thể thưởng thức nhạc thì chọn loa đa hướng. Các loa đơn hướng thường cho chất lượng âm thanh tốt hơn, hiệu ứng strereo rõ ràng hơn nhưng chỉ có thể ngồi 1 hướng để thưởng thức tốt nhất

4. Loa chống nước hay không: ngày nay các loa di động hầu hết đều được trang bị tính năng chống nước. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì các loa chống nước càng tốt thì chất lượng âm thanh sẽ không bằng các loa không chống nước. Chính vì vậy hãy cân nhắc xem mình có cần tính năng này hay không.

5. Có thông minh hay không: hiện các sản phẩm loa thông minh ngày càng phổ biến, nhưng trở ngại vẫn chưa hỗ trợ tiếng việt tốt, đồng thời chất lượng âm thanh chưa thực sự tốt cũng như tương xứng với giá tiền

6. Multiroom: đây là tính năng cần phải cân nhắc, thường các loa multiroom không mắc hơn bao nhiêu so với phiên bản thông dụng. cho nên nếu nhà có nhiều phòng hoặc đông người thì nên cân nhắc thêm lựa chọn multiroom khi chọn loa Bluetooth

7. Pin là một vấn đề anh em cần quan tâm khi chọn loa Bluetooth, ngày nay đa phần các sản phẩm đều có pin tích hợp, tránh mua các loại sử dụng pin AA rời ở ngoài vì rất bất tiện. Ngoài ra nên kiếm loại có sạc USB để bạn có thể sạc mọi lúc mọi nơi

8. Nên tham khảo thêm các tính năng phụ như: có tích hợp microphone, có kết nối được nhiều thiết bị không, có thể sạc dự phòng….

9. Sau bao nhiêu tiêu chí thì cuối cùng vẫn phải là hợp nhãn, có một số người đặc biệt là chị em phụ nữ sẽ chọn mua loa Bluetooth vì thiết kế với màu sắc nhiều hơn là các tính năng râu ria đã liệt kê ở trên


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
0.04506 sec| 1991.609 kb