So sánh 2 loa siêu di động Bose Soundlink Micro và UE Wonderboom, nên mua cái nào?

- Tư vấn mua sản phẩm
So sánh 2 loa siêu di động Bose Soundlink Micro và UE Wonderboom, nên mua cái nào?
Trước khi rút ví mua mấy cái loa bluetooth nhỏ xíu này, mình thậm chí hoàn toàn không có ý định mua nó luôn. Lên văn phòng thấy cái Bose nhỏ như cái chén, đen thui nằm lăn lóc, có lý do gì để mua nó nhỉ? Chẳng có, thật sự chẳng có!

Thế rồi vào một ngày trời mưa giông, ngồi nói chuyện vớ vẩn với anh em, mình hỏi là "có thể mở cái loa này nghe thử không?" bạn mình nói "em khuyên anh không nên nghe, vì nghe xong là tốn tiền đó" Mình trả lời "anh nghe chơi chơi chứ đời nào mua ba cái loa nhỏ vô dụng này" Thế rồi nhạc cất lên, mình yên lặng...
 


Sau khi rút ví mua cái loa bluetooth nhỏ xíu này, mình có hàng chục lý do vì sao mình lại mua, mình đã có 3 bài thuyết giảng với vợ, 7 bài với bạn gái và 10 bài với anh em đồng nghiệp vì sao nên mua nó.

Mình xin tả diễn biến tâm lý nhân vật, từ một người ngang bướng chuyển sang giác ngộ cách mạng như thế nào.

Nhà mình đầy loa to, nghe nhạc thì mình nghe bao nhiêu chục năm nay rồi, thế nên lúc đầu mình chẳng thấy lý do gì để mua cái này là hợp lý rồi đúng không? Về nhà thì đã có loa ở nhà, đi trên xe thì có loa trên xe, đi xe máy, máy bay thì có tai nghe bluetooth rồi, mua cái này làm gì? Đó là suy nghĩ lúc đầu của mình, và mình nghĩ nhiều anh em chắc cũng sẽ có suy nghĩ tương tự. Thế nhưng sau khi nghe thử chất lượng nhạc, mình bỗng nãy sinh ra một nhu cầu khác, một thứ nhu cầu hồi xưa có cũng được không có không sao, nhưng giờ thì lại trở nên cần thiết

Đang tải tinhte_wonderboom_vs_soundlink_micro_2.jpg…

*Đây là các trường hợp mình đã dùng thực tế em này:
- Đi du lịch: Đêm gió mát, mình và vợ ngồi ngoài ban công phòng khách sạn, mở nhạc du dương, nói đủ chuyện trên trời dưới đất. Cảnh vật đã lãng mạn nay còn lãng mạn hơn bội phần nhờ có nhạc.
- Đi công tác: Buổi tối có nhạc êm đềm ru ngủ, sáng sớm có nhạc vui tươi đánh thức

Tất cả các trường hợp trên đều có thể dùng loa bằng điện thoại, nhưng chất âm thì một trời một vực, không thể nào so được.

Chỉ với hai lý do đó thì mình tự thấy đã đáng số tiền bỏ ra!

Vậy hai em loa này, mua em nào đây?

So sánh bề ngoài:

Đang tải tinhte_ue_wonderboom.jpg…

UE Wonderboom có thiết kế rất trẻ, bạn được chọn một trong 10 màu rất độc và đẹp. Hoàn thiện của Wonderboom rất tốt, cầm đằm tay, phần thân loa bằng vải ôm sát và tăng cảm giác cầm nắm

Đang tải bose-soundlink-micro-colors.jpg…
Soundlink Micro thì đơn giản hơn, kiểu như một cục đá, loa được bọc hoàn toàn bằng cao su mềm và chỉ có 3 màu.

Thế nên ở ngay bước này thôi thì có thể bạn đã quyết định chọn cho mình được cái loa rồi, bạn thích màu sắc trẻ trung năng động thì UE, thích sự đơn giản và gọn nhẹ thì Bose thôi, vì UE to và nặng gấp đôi Bose

- Chống nước
Cả hai loa đều chống nước được hết, có thể ngâm nước được thoải mái.
Cái Bose không nổi được trong nước, UE nổi được nên lợi thế hơn, đem đi bơi nhỡ có rơi xuống nước thì dễ nhặt
Ngược lại cổng sạc của Bose không cần đậy nắp, còn cổng sạc của UE phải đậy kỹ nắp, điểm này UE thua

- Điều khiển nhạc và kết nối
+Cả hai loa chỉ có cổng bluetooth, không có Aux/3.5mm.
+Cả hai loa đều có nút chỉnh nhạc, tăng giảm âm lượng.
+Bose hơn ở khả năng Back nhạc, UE chỉ có thể ngưng hoặc qua bài.
+Bose hơn ở một điểm nữa là có micro nên bạn có thể dùng làm loa thoại, ví dụ đeo trên ba lô, có người gọi đến thì nhấn nghe luôn, không cần lấy điện thoại ra.

Đang tải tinhte_bose_soundlink_micro_2.jpg…

Vỏ nhựa của Bose sẽ bám bụi bẩn, nhưng nhờ chống nước nên bạn có thể rửa thoải mái, khi mở loa thì bạn sẽ được giọng nữ nhân thông báo dung lượng pin rõ ràng, và cái đèn báo cũng cho bạn biết loa đang ở mức pin nào. 5 đèn là 100% pin, 1 bóng thì là còn 20% pin.

Đang tải tinhte_ue_wonderboom_4.jpg…

UE không có đèn báo pin, khi mở hoặc kết nối cũng không báo lượng pin, nhưng bạn có thể nhấn giữ cùng lúc nút + - để biết lượng pin, lúc này loa sẽ phát ra tiếng kêu, có 3 mức kêu, to nhất, to vừa và nhỏ, tương ứng với mức đầy, lưng lưng và gần hết pin.

- Pin
Bose quảng cáo 5 giờ sử dụng, mình dùng ở mức 40% âm lượng được hơn 10 giờ nghe liên tục. Nghe ở mức 80% âm lượng được khoảng 4 giờ liên tục.
UE quảng cáo 10 giờ sử dụng, mình dùng ở mức 40% âm lượng được hơn 10 giờ liên tục. Nghe ở mức 80% âm lượng được khoảng 5 giờ liên tục.

- Mang vác cầm nắm

Đang tải tinhte_bose_soundlink_micro_1.jpg…

Bose Soundlink Micro mỏng và nhỏ, sau lưng có đai cao su có thể đeo vào rất nhiều nơi, từ lưng quần đến quai ba lô, cổ xe đạp, cổ xe máy. Bose thực sự rất dễ mang.

Đang tải tinhte_ue_wonderboom_3.jpg…

UE Wonderboom chỉ có 1 cái vòng bằng vải thun co dãn được, vòng này có thể dùng để cầm, nhưng bạn muốn đeo vào đâu đó thì phải có thêm một cái móc dạng carabiner (tự trang bị). Kích thước và khối lượng của loa cũng khiến bạn khó mang vào người mà không cảm thấy khó chịu. Mình nghĩ loa này tốt nhất nên bỏ ba lô, khi cần lấy ra dùng.

- Chất lượng âm thanh
Một cái loa có đẹp đến mấy, hoàn thiện xuất sắc đến mấy mà nghe không ra gì thì cũng vứt đi. May mắn là cả 2 mẫu loa này đều có chất âm rất tốt.

Mình cũng xin nhắc lại là đây là loa siêu di động, nhỏ xíu, bạn đừng mong nó sẽ phát nhạc to rung tường hay là âm thanh khiến hàng xóm phàn nàn. Cái loa này làm ra với mục đích nghe nhạc thụ động, bạn để ở đó, nó phát ra âm thanh để bạn chơi vui hơn, thư giản tốt hơn, đi bộ khoẻ hơn. Bạn biết được giới hạn của nó ở đâu, biết ưu điểm nó là gì thì tận dụng nó được tốt nhất.

- BOSE Soundlink Micro

Đang tải tinhte_bose_sound;ink_micro.jpg…

Bose Soundlink Micro cho chất âm cân bằng, phần âm trung tròn và dày dặn. Âm trầm không xuống sâu mà ở phần mid-low, không rền, không lấn át phần trung và cao, nhưng tiếng trầm phải nói là đáng ngạc nhiên với mình, không ngờ một cái loa bé như vậy lại có thể có thể phát lớn như thế.

Ở mức âm lượng 40-50% loa cho thấy được hết cái đẹp của âm thanh, đẩy âm lượng lên mức 70-80% tiếng không bị méo nhiều, nhưng tiếng trầm bị vơi đi đáng kể

Loa không phát hay tất cả các loại nhạc, những bài hát nhiều tiếng ca, nhiều vocal sẽ giúp loa toả sáng, nhưng nếu âm nhạc phức tạp, ví dụ nghe rock thì âm thanh sẽ rối rắm khó chịu.

Ưu điểm: Tiếng mid dày, treble đủ sắc để có thể nghe guitar hay, âm bass trầm tròn
Phù hợp nhất với nhạc vocal, acoustic, pop, nhạc rock sẽ khiến cái loa lộ rõ nhược điểm

- UE Wonderboom

Đang tải tinhte_ue_wonderboom_2.jpg…

UE Wonderboom với hai củ loa phát 360 độ cho chất âm thiên bass và âm lượng cao hơn hẳn cái Bose, khi vặn âm lượng lên mức cao nhất thì nó đè bẹp cái Bose luôn, và đáng mừng là âm thanh vẫn nghe rất ổn chứ không bị méo quá nhiều.

Âm trầm và âm cao rất tốt, bass xuống sâu hơn cái Bose và treb có thể nghe rõ hơn cái Bose
Tuy nhiên phần mid của loa thì hơi yếu, nó vừa bị bass lấn một chút, lại cũng bị treble lấn một chút, nên ở nhiều bài nhạc bạn dường như cảm nhận tiếng ca sĩ bị các loại nhạc cụ đè bẹp, nhất là khi nghe ở âm lượng thấp.

Khi đưa âm lượng lên mức 50-60% là lúc loa này toả sáng, lúc này phần mid không còn bị lấn nhiều nữa, âm thanh cân bằng hơn nhiều, dễ chịu hơn nhiều.

Ưu điểm: Tiếng bass dày, treble rất ổn, loa này nổi được trong nước nên thả xuống hồ bơi vẫn có thể phát được nhạc, đây là điểm cộng lớn.

Đang tải tinhte_wonderboom_vs_soundlink_micro_1.jpg…

- Kết
Với những lời có cánh như trên thì chắc một vài bạn đọc sẽ bay ngay ra tiệm xem loa, tuy nhiên bạn cũng lưu ý là khen cái loa với kích thước như thế thì nó cho chất âm như thế là rất tốt. Bạn đừng nghĩ rằng nó sẽ hay hơn dàn loa ở nhà, hoặc tiếng nhạc sẽ to hơn những mẫu loa lớn... Không có đâu, nó kiểu gì cũng là loa siêu di động thôi.

Và khi bạn hạ thấp hy vọng xuống, đừng trông mong gì nhiều vào nó, hãy nghĩ là loa nhỏ vậy thì làm sao hay được, với suy nghĩ đó khi bạn nghe thử loa, chắc là bạn sẽ được nhiều ngạc nhiên thú vị.

Mua em nào đây?
- Mua Bose nếu thích nghe giọng ca sĩ, thích âm trung dày, thích sự gọn nhẹ
- Mua UE nếu thích nghe bass nhiều hơn, nghe pop, EDM, thích loa nổi được trong nước và màu mè trẻ trung

Nếu bạn lựa mẫu nào đi nữa thì mình cũng nghĩ là bạn sẽ không hối hận đâu!

Nguồn: Tinhte


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
0.02410 sec| 2007.633 kb