Đánh giá RHA MA650, một sản phẩm tốt cho điện thoại android

- Đánh giá sản phẩm
Đánh giá RHA MA650, một sản phẩm tốt cho điện thoại android

Ngoài MA390 là phiên bản thay thế cho cặp MA350 thì RHA cũng ra mắt một cặp tai nghe tầm trung hoàn toàn mới mang tên MA650 danh cho điện thoại chạy hệ điều hành android, tai nghe có thiết kế phần housing khá giống với mẫu tai MA600i những được RHA chuốt lại phần housing và trang bị một cặp driver mới hoàn toàn, mang đến một chất âm rất mới mẻ cho cặp tai nghe.

Đập hộp


Năm nay RHA đã thay đổi thiết kế hộp, nhìn hiện đại hơn, với tông màu xanh trắng và mở kiểu cánh bướm.

Cạnh bên có tem Hi-res, một chứng nhận từ Hiệp hội Nhật Bản về tiêu chuẩn về phần cứng, tiêu biểu nhất là dải tần đáp ứng rộng.

Mặt sau có thêm một chút thông tin và giấy bóng kính để người dùng “chiêm ngưỡng” vẻ đẹp của tai nghe trước khi bóc hộp.

Bộ phụ kiện gồm rất bộ mút được đặt trên thẻ sắt, kẹp áo nhựa và một túi vải dày dặn.

Thiết kế


Giống với MA390 hay rất nhiều những cặp tai nghe trước đây của RHA thì MA650 được thiết kế bằng nhôm. Loại nhôm năm nay hãng dùng có vẻ nhẹ hơn so với cặp MA750 năm ngoái, nên cho cảm giác đeo nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

Nhưng khác với cặp tai nghe giá rẻ, MA650 có cụm điều khiển và jack cắm cũng bằng nhôm với những đường cắt kim cương.

Hơn nữa cụm điều khiển cũng có thêm 2 nút điều chỉnh âm lượng chứ không chỉ có nút giữa nữa.

Dây được bọc dù ở phần từ jack cắm tới chia đôi dây.

Tuy nhỏ, nhìn có vẻ mỏng manh nhưng MA650 có độ hoàn thiện rất tốt, cho người dùng tự tin là có thể sử dụng được trong nhiều năm.

Chất âm


Cũng như người anh em MA390 thì MA650 cũng được trang bị một màng loa Dynamic mới được hãng phát triển mang tên 380.1. Màng loa này cho chất âm...khác hẳn so với MA390. Nếu như cặp tai nghe tầm thấp có chất âm ngả tối, đậm và thiên bass thì MA650 lại có chât âm hướng sáng, sạch và nhiều treble.

Để tạo được chất âm sáng và thanh thì RHA không thể đẩy phần bass lên quá nhiều được. Lượng bass ít hơn trung bình, và tất nhiên là ít hơn khá nhiều so với MA390. Thử ngay với bài You will love this song từ Amber Rubarth, ta thấy được bass của MA650 rất nhẹ nhàng và trữ tình, hơi thiếu tính punchy mạnh mẽ. Bass càng xuống tới phần sub thì mất dần lượng, nên không bao giờ ù bí cả. Bass của MA650 có thể gọi là bass light, vừa đủ dùng với nhạc Pop ít trống, ballad nhẹ chứ không theo kịp được nhạc Dance, EDM...

Chất âm chung và âm bass cũng ảnh hưởng rất nhiều tới cách tai nghe thể hiện phần trung. Không có hơi ấm từ high bass lấn vào mid giống như MA390 nên giọng ca sĩ cũng mỏng và sáng hơn nhiều. Nhưng khác với S500 thì MA650 vẫn được trang bị âm hơi phù hợp với âm giọng nên mid không bị quá điện tử. Mid này phù họp với những giọng nữ hơn là giọng nam, với phần high mid lên được tới những nốt cao, có một điểm peak nhẹ để tạo điểm nhấn. Với chất trung cao như vậy thì MA650 có một chút sibalance ở đoạn mid cao, nhưng vẫn được kiểm soát đủ tốt để không tạo cảm giác khó chịu, phá hỏng bài hát.

Như đã đề cập thì treble là điểm sáng theo đúng nghĩa đen của cặp tai nghe này. Lượng trầm nhiều, không bị chèn ép bởi bass nên có không gian chơi rộng rãi. Mình đánh giá âm treble này cao vì tuy nổi bật nhưng không tạo sibalance như ở dài high-mid, tạo điểm nhấn nhưng không hề gây mất tập trung, khó chịu.

Khác nhau về chất âm nên mỗi tai nghe sẽ phù hợp vói từng đối tượng khách hàng khác nhau, nhưng nhìn tổng thể MA650 cho âm trường rộng hơn một chút, và độ chi tiết vượt trội so với MA390.

Tổng kết

RHA là một hãng với đặc chưng là dải mid có đọ trong và sáng, tuy nhiên mỗi dòng sản phẩm lại có những đặc điểm riêng. Với MA650 đó là một chất âm sáng, sạch và nhiều treble, với độ hoàn thiện của sản phẩm cực kỳ tốt.

Ưu điểm

- Nhiều phụ kiện
- Hoàn thiện bằng nhôm nhẹ
- Cụm điều khiển đầy đủ phím
- Chất âm sáng và chi tiết tốt
- Treble sạch sẽ, nhiều lượng

Nhược điểm

- Sub bass giảm so với MA390


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
0.02329 sec| 1973.25 kb